Quy trình chế biến cao ban long từ gạc sừng hươu

0
1112

Quy trình chế biến cao ban long chất lượng từ gạc sừng hươu mang đến cho các bạn một sản phẩm có nhiều giá trị đối với sức khỏe. Tuy nhiên cao ban long nguyên chất có chất lượng cao  khi trải qua quy trình nấu cao ban long đảm bảo kĩ thuật và các điều kiện liên quan. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu cao ban long qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cao ban long và tác dụng của cao ban long một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Cao ban long nguyên chất được nấu từ 100% gạc sừng hươu. Vì vậy thành phần chính chỉ có gạc sừng hươu. Một số cơ sở thường sử dụng thêm cả gạc sừng nai hoặc một số loại động vật khác, tuy nhiên sẽ không đảm bảo giá trị của sản phẩm và không được coi là cao ban long nguyên chất.

Chỉ riêng việc lựa chọn gạc sừng hươu cũng tác động đến giá trị của cao ban long. Hiện nay, gạc sừng hươu Siberia Liên Bang Nga được coi là loại có thành phần dược tính hàng đầu nên thường được lựa chọn để nấu cao ban long nguyên chất.

Cao ban long nguyên chất nấu từ gạc hươu vùng Siberia

Cao ban long nguyên chất nấu từ gạc hươu vùng Siberia

Bước 2: Làm sạch sừng hươu

Trong quy trình nấu cao ban long thì bước làm sạch gạc sừng hươu rất quan trọng sẽ đảm bảo vệ sinh cho thành phẩm sau này.

  • Cho gạc sừng hươu vào nồi, đổ ngập nước. Thêm phèn chua để khử bẩn và mùi theo tỉ lệ gạc:phèn là 10:0,002kg. Đặt lên bếp và đun sôi trong 30 phút.
  • Vớt gạc hươu và để nguội. Dùng dao cạo sạch lớp bám đen bên ngoài hoặc bàn chải cứng đánh sạch. Rửa lại gạc bằng nước sạch, đem phơi khô và cưa thành các khúc nhỏ chừng 5cm. Tiếp tục chẻ nhỏ các khúc đó thành 2-3 phần.

Bước 3: Tẩm nấu

Sừng gạc hươu được nấu nhiều ngày đêm mới cho ra thành phẩm cao ban long nguyên chất

Sừng gạc hươu được nấu nhiều ngày đêm mới cho ra thành phẩm cao ban long nguyên chất

  • Chuẩn bị 1kg gừng tươi xay nhỏ, cho các khúc sừng hươu vào nồi và ướp với gừng. Sau 2 giờ thì vớt các khúc sừng ra sấy khô.
  • Cho sừng vào nồi sạch, đổ ngập nước, cho lửa vừa và đều trong suôt thời gian nấu. Cứ nửa ngày thì gạn nước cũ ra và chế tiếp nước mới bằng mực nước cũ và đun tiếp. Nước gạn ra giữ ấm gần bếp. Lấy đủ 10 lần nước thì đem dồn vào nhau để cô cao.
  • Để đảm bảo cách nấu cao đúng chuẩn thì cần hớt bọt liên tục để tránh cao ban long thành phẩm sẽ bị chảy khi cô đặc.

Bước 4: Cô đặc- quan trọng nhất trong quy trình chế biến cao ban long

  • Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình chế biến cao ban long.
  • Dùng lửa nhỏ 70-80 độ C. Cách sản xuất cao ban long đúng chuẩn là phải sử dụng đũa gỗ hoặc tre đánh đều tay cho đến khi cao đặc. Khi cao gần đặc thì nhấc sang cô cách thủy với nhiệt độ 60 độ C.
  • Kiểm tra cao đặc bằng cách dùng đũa vạch 1 đường ngang nồi cao, nếu không còn tạo thành rãnh nữa là đã có thành phẩm cao ban long nguyên chất.
  • Đổ cao ra khuôn đã tiệt trùng với độ dày là 2cm, có lót giấy bóng thực phẩm. Bảo quản nơi khô ráo, trên cao, khi thấy miếng cao rắn đanh thì có thể cắt nhỏ.

Quy trình chế biến cao ban long Siberia

Quy trình sản xuất cao ban long tại nhà máy đảm bảo các tiêu chuẩn khoa học kĩ thuật

Bạn có thể bảo quản cao ban long tại nơi khô ráo thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh mà không cần dùng thêm các chất bảo quản.

Quy trình chế biến cao ban long cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các yêu cầu trên. Hiện nay cao ban long nguyên chất Siberia là sản phẩm đang được ưa chuộng trên thị trường nhờ vào những công năng đặc biệt dành cho sức khỏe. Để đảm bảo chất lượng của cao ban long thì dù có biết cách nấu cao ban long, quý khách cũng không nên tự thực hiện tại gia nếu không đảm bảo những kĩ thuật cô nấu.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY