Tìm hiểu về mùa cắt nhung hươu tươi hàng năm

0
1732

Tìm hiểu về mùa cắt nhung hươu tươi hàng năm giúp người dùng có thêm kiến thức về nhung hươu để chọn thời điểm thích hợp mua nhung hươu giá hợp lý nhất với chất lượng đảm bảo nhất. Mùa cắt nhung hươu hàng năm thường được quy định là mùa đâm chồi nảy lộc, vạn vật tươi tốt, trời đất giao hòa đảm bảo lượng dưỡng chất dồi dào.

Tìm hiểu mùa cắt nhung hươu hàng năm

Tìm hiểu mùa cắt nhung hươu hàng năm

Mùa cắt nhung hươu tươi hàng năm

Trước đây, người chăn nuôi hươu mỗi năm chỉ thu hoạch được một lứa nhung hươu hay sừng hươu đực thường vào mùa xuân để đảm bảo tác dụng của nhung hươu tươi. Nhưng với cách chăm sóc như hiện nay người nuôi có thể cắt nhung hươu tươi mỗi năm 2 lứa, mỗi cặp nhung thu hoạch đạt 0.6-0.8kg, cặp nhung nào to khỏe có thể đạt đến 1.2kg. Những khách hàng có nhu cầu sử dụng nhung hươu có thể đến tận nơi nuôi hươu chọn lộc nhung.

Dụng cụ để cắt lộc nhung gồm dây thừng, lưỡi cưa sắc bén. Để thu hoạch được lộc nhung trên đầu con hươu cần khoảng 6-7 người. Việc cắt nhung hươu thường được nghĩ rất đơn giản nhưng phải là người có sức khỏe, khéo tay, nhanh nhẹn mới có thể làm được.

Quy trình cắt nhung hươu

Quá trình cắt nhung hươu tươi phải nhanh, vị trí cắt nhung cách gốc khoảng 1cm, lúc nhung gần đứt thì nên cưa chậm lại. Đây là kinh nghiệm của những người nuôi nhung và thu hoạch lâu năm cho biết. Trong quá trình cắt nhung hươu, người cắt có thể hứng lấy huyết nhung hươu uống với rượu –  đây là phương thuốc quý giá giúp cải thiện chức năng sinh lý hiệu quả cho nam giới.

Chú ý thao tác khống chế và cố định hươu phải đảm bảo an toàn cho vật nuôi và con người. Vì hươu là con vật rất nhanh, bộ móng lại sắc nhọn có thể làm con người bị thương nếu không khéo.

  Khi khống chế hươu phải thật khéo léo

Khi khống chế hươu phải thật khéo léo

Sau mỗi mùa thu hoạch nhung hươu hàng năm cần chú trọng cải thiện sức khỏe để lượng nhung hươu tươi tái tạo của con vật nhanh chóng từ những vết thương. Thông thường những người có kinh nghiệm thường dùng lá rừng đắp lên chỗ cắt, dùng vải sạch bịt chặt để giúp vết thương của hươu mau lành.

Mùa cắt nhung hươu hàng năm thường được cố định vào mùa xuân là lúc thời tiết thuận lợi, vạn vật đâm chồi nảy lộc, cũng là lúc nhung hươu cho chất lượng hoàn hảo hơn cả. Vì vậy tại những nơi nuôi hươu lớn như Hương Sơn thường mở hội lấy nhung hươu, khách hàng khắp nơi cũng đến đây để chọn mua cặp nhung hươu ưng ý.

Ở Việt Nam những người chăn nuôi hươu tại Hương Sơn-Hà Tĩnh đã thay đổi cuộc sống gia đình, xóa đói giảm nghèo nhờ lộc nhung hay còn gọi “thứ lộc trời cho”. Hiện nay, tổng số đàn hươu tại Hương Sơn lên đến 31 nghìn con, trong đó có tới 18 nghìn con hươu đực cho lộc. Giá bán hươu tươi hiện nay dao động từ 8-10 triệu/kg có thời điểm đỉnh lên đến 15 triệu đồng/kg.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY