5 loại bệnh thường gặp ở loài hươu và cách điều trị

0
3444

5 loại bệnh thường gặp ở loài hươu và cách điều trị dưới đây sẽ rất cần thiết cho những người chăn nuôi, giúp bạn nhận biết bệnh và chăm sóc hươu khỏe mạnh, từ đó cũng sẽ cho sản phẩm nhung hươu có chất lượng tốt nhất. Bạn đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nhé!

Các bài viết liên quan:

5 loại bệnh thường gặp ở loài hươu và cách điều trị

5 loại bệnh thường gặp ở loài hươu và cách điều trị

Bệnh chướng bụng đầy hơi

Nuôi hươu khỏe mạnh sẽ đồng nghĩa với việc cho thành phẩm nhung hươu tươi có chất lượng và dược tính tốt nhất. Tuy nhiên, loài hươu do ăn thức ăn là lá cây, cỏ kém phẩm chất, hoặc ăn quá nhanh, quá no, thay đổi thời tiết đột ngột,…khiến chúng hay bị chướng bụng, đầy hơi.

Người chăm sóc có thể dễ dàng nhận biết khi chúng bỏ ăn, đi lại chậm chạp, bụng phình chướng, thở khó khăn, nặng hơn thì khiến hươu sùi bọt mép, mạch yếu dần và có thể chết do ngạt.

Điều trị bằng cách kích thích hươu ợ hơi ra ngoài, cho uống muối Natri sunfat, nước sắc lá bạc hà, tía tô,..hoặc trường hợp nặng quá thì phải dùng troca để chọc thủng dạ cỏ.

Bệnh tiêu chảy

Cũng cùng lý do từ thức ăn kém phẩm chất, ăn nhiều thức ăn ướt, hoặc do hệ tiêu hóa của hươu không tốt, môi trường sống không đảm bảo vệ sinh khiến hươu dễ bị mắc bệnh tiêu chảy, hậu quả làm cho hươu nhanh gầy, nặng có thể chết do cơ thể mất nước.

Trường hợp này, người chăn nuôi nên để hươu bệnh nhịn ăn hẳn trong 1-2 ngày, thay vào đó thì cho uống nhiều nước sắc búp ổi, lá sim, lá hồng siêm dạng đặc. Đồng thời cho uống Natri sunfat kết hợp cùng muối NaBica để thải bỏ hết thức ăn còn lại trong dạ dày ra ngoài. Còn nếu nguyên nhân bệnh do viêm ruột thì cho hươu uống Ganidan hoặc Becberin.

Bệnh ngoài da: ghẻ lở, mụn nhọt

Nhiều người có suy nghĩ để có nhung hươu Hương Sơn non mềm thì các bệnh ngoài da cũng chả ảnh hưởng gì cả, nhưng thực tế sẽ hoàn toàn ngược lại, sức khỏe toàn diện của hươu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hàm lượng dược tính quý tốt cho cơ thể con người.

Chăm sóc hươu khỏe mạnh để cho chất lượng nhung tốt nhất

Chăm sóc hươu khỏe mạnh để cho chất lượng nhung tốt nhất

Bởi vậy nuôi hươu cần tránh để chuồng trại ẩm ướt, chật chội hay bẩn thỉu đê tránh cho hươu không bị ghẻ lở, mụn nhọt. Còn với hươu đã bị bệnh thì cần cách li triệt để, cắt hết lông vùng ghẻ và tắm cho hươu bằng nước sắc lá xoan hay lá đào, nước Crêzyl 15%, 4 ngày 1 lần và chăm chỉ bôi thuốc cho hươu.

Bệnh thường gặp ở loài hươu: bị thương

Do tập tính sinh sống nên hươu thường bị trượt ngã, sa hố, cọ móc phải rào gai, cành cây, hay do đánh húc nhau, khiến chúng hay bịthương.

Lúc này, bạn phải giữ vệ sinh và sát trùng vết thương cho hươu, thấm khô rồi rắc bột thuốc kháng sinh. Cuối cùng thì dùng gạc băng vết thương lại cho hươu hoặc bôi thuốc mỡ sát trùng để nhanh lành và tránh nhiễm trùng.

Cảm nóng, say nắng

Hươu dễ bị mắc bệnh này vào mùa hè oi nóng, do ở ngoài nắng gắt quá lâu, chuộng chật chội, bí bức, hay thiếu nước uống.

Trong trường hợp hươu đã bị bệnh cảm nóng, say nắng thì phải phát hiện sớm, đưa ngay vật nuôi vào nơi thoáng mát, chườm khăn lạnh lên đầu cho hươu, đồng thời dùng khăn khô khác lau sạch mồ hôi, chà xát lên thân hươu từ trước ra sau khoảng 15 phút. Sau đó thì gọi bác sĩ thú y tiêm cho hươu cafein, hoặc long não và nước sinh lý.

Trên đây là các bệnh thường gặp ở loài hươu, người chăn nuôi hãy nằm lòng các kiến thức này để chăm sóc hươu khỏe mạnh và cho chất lượng nhung tốt nhất nhé.

>>>>> Xem thêm: Phương pháp sử dụng nhung hươu khô khoa học nhất

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY